HOÀNG VIỆT TOUR

HOÀNG VIỆT TOUR

HOÀNG VIỆT TOUR

HOÀNG VIỆT TOUR

HOÀNG VIỆT TOUR
HOÀNG VIỆT TOUR
Trang chủ   >   Tin tức   >   Tỷ phú Jack Ma - "ông hoàng" của những thất bại

Tỷ phú Jack Ma - "ông hoàng" của những thất bại

Jack Ma sinh năm 1964 tại Chiết Giang, Trung Quốc. Hiện tại, người đàn ông với ngoại hình nhỏ bé này sở hữu khối tài sản lên tới 41,8 tỷ USD (năm 2017), là người giàu có nhất Trung Quốc và xếp hạng thứ 14 trong danh sách các tỷ phú trên thế giới.

 

Thi trượt cấp 2 và 2 lần trượt đại học

Jack Ma từng khá chật vật để vào cấp 2 khi 3 lần thi trượt cấp 2. Khi thi đại học, ông cũng từng chỉ đạt 1/120 điểm Toán và phải thi tới 2 lần mới đỗ.

Bị Harvard từ chối 10 lần

Jack Ma đã nộp hồ sơ đều đặn tới 10 lần vào trường đại học danh giá nhất thế giới - Harvard nhưng đều bị từ chối. Cuối cùng ông lựa chọn Đại học Sư phạm Hàng Châu và theo đuổi con đường giáo viên tiếng Anh như mơ ước thuở nhỏ.

 

Đi xin việc bị từ chối đến 30 lần

Sau khi chật vật với con đường học hành, người đàn ông giàu có nhất Trung Quốc cũng lao đao suốt một thời gian dài khi đi tìm việc. Ông kiên trì đi xin việc và bị từ chối đến 30 lần. Thậm chí khi có 24 người cùng thi tuyển vào KFC, 23 người trúng tuyển chỉ mình ông bị loại.

Lần khởi nghiệp đầu tiên thất bại nặng nề

Sau khi tốt nghiệp trường Đại học sư phạm Hàng Châu, Jack Ma trở thành giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương khoảng 80 tệ (tương đương 273 nghìn đồng theo tỷ giá lúc đó), bên cạnh đó ông đi phiên dịch để nâng cao khả năng ngoại ngữ.

Văn phòng dịch thuật là mô hình khởi nghiệp đầu tiên của ông, tuy nhiên ông đã thất bại thảm hại với mức doanh thu chỉ là 700 tệ (tương đương với 2,3 triệu đồng).

 

"Alibaba" từng suýt phá sản

Năm 1999, Jack Ma xây dựng "Alibaba" với muôn vàn sóng gió, nhất là trong 3 năm đầu thành lập. Vào thời điểm này, Jack Ma cũng không thể thuyết phục Thung lũng silicon đầu tư cho Alibaba. 3 năm đầu, công ty gần như không có lãi do mở rộng quá nhanh.

Phải tự mua hàng của mình trên taobao

Jack Ma từng chia sẻ khi thành lập website taobao vào năm 2003, ông cùng các nhân viên phải về nhà và tìm sản phẩm để đăng bán trên website. Sau khi tổng hợp lại có tổng cộng 21 sản phẩm và chờ không một ai đến mua.

"Trong gần 1 tháng, hầu hết các sản phẩm mà mọi người đăng bán, chúng tôi đều mua hết. Hàng hóa ngập tràn nhà. Nhưng chúng tôi phải cố gắng để mỗi người bán đều thốt lên rằng: Ồ, website này thật sự bán được hàng đấy" - Jack Ma chia sẻ

Ngày 6/11 tới đây, Jack Ma sẽ có chuyến sang Việt Nam tham dự Tuần lễ cấp cao APEC, bên cạnh đó ông sẽ có những hoạt động ngoài lề được tổ chức tại Hà Nội.